[tintuc]
Như chúng ta đã biết, máy chấm công chính là yếu tố quan trọng nhất để xác định tiền công cho công nhân, nhân viên. Nên có nhiều trường hợp công nhân, nhân viên sẽ xâm nhập với mục đích tăng giờ làm. Do vậy các công ty cần phải biết cách bảo mật để tránh hiện tượng tự ý lấy dữ liệu từ máy chấm công.

Cẩn phải cẩn thận các trường hợp lấy dữ liệu từ máy chấm công trái phép

Thường thì tất cả những phần mềm quản lý chấm công cho nhân viên đều được bảo mật bởi tên đăng nhập và mật khẩu của người quản lý. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đều an toàn vì trên mạng hiện nay đã xuất hiện rất nhiều hướng dẫn cách hack máy chấm công để lấy dữ liệu từ máy chấm công một cách trái phép.
 
Cẩn thận với việc lấy dữ liệu từ máy chấm công trái phép
Sau đó, với dữ liệu đã lấy được những người thâm nhập trái phép này có thể chỉnh sửa số giờ làm để tiền lương của mình cao hơn, gây tổn thất đến công ty, doanh nghiệp. Ví như không chỉ chỉnh sửa dữ liệu cho chính mình, mà còn chỉnh sửa cho nhiều nhân viên khác nữa thì hậu quả sau đó là vô cùng nghiêm trọng.
Hơn thế nữa, việc lấy dữ liệu từ máy chấm công một cách trái phép cũng có thể là do đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp thực hiện, với nhiều mục đích khác nhau để tìm cách hạ gục doanh nghiệp.
Qua đó ta thấy rằng việc bảo mật dữ liệu máy chấm công là vô cùng quan trọng. Vậy phải thực hiện như thế nào để cơ chế bảo mật cao và đảm bảo nhất?

Cách bảo mật để tránh lấy dữ liệu từ máy chấm công

Để tránh bị lấy dữ liệu từ máy chấm công một cách trái phép, người quản lý nên thường xuyên đổi lại mật khẩu cho tài khoản đăng nhập của mình. Đối với phần mềm quản lý chấm công phổ biến nhất hiện nay là máy chấm công Wise eye, cách đổi lại mật khẩu như sau:
- Bước đầu tiên, bạn phải tải công cụ cấp mật mã của nhà sản xuất.
- Tiếp theo, tại máy chấm công, bạn nhấn giữ phím M/OK cho đến khi hiện ra màn hình máy chấm công.
 
Cách bảo mật để tránh lấy dữ liệu từ máy chấm công
- Sau đó, bạn nhập vào ID của máy chấm công, để hiện ra dòng mật mã.
-Ở góc bên phải dưới cùng bạn sẽ nhìn thấy giờ của máy chấm công vào thời điểm hiện tại. Bạn mở file đã tải từ ban đầu ở máy tính lên, file có tên Backdoortft.exe, nhập số giờ ở trên máy chấm công trong cửa sổ của file (chỉ nhập số). Tiếp đó nhấn vào Create.
Dòng pass hiện ra, bạn dùng để đăng nhập vào menu máy chấm công.
Nói chung, để tránh bị người khác lấy dữ liệu từ máy chấm công, máy chấm công từ khi được bán ra đã có một cơ chế bảo mật cao thông khoa tên đăng nhập và mật khẩu, như bài viết đề cập ở trên. Tùy thuộc vào loại máy chấm công, có máy chỉ cung cấp quyền truy cập cho admin, có máy cấp quyền truy cập cho cả user.
Tuy nhiên việc có quá nhiều quyền truy cập được cấp phép sẽ có thể gây ra sự hỗn loạn, phức tạp khi quản lý việc chấm công.
Các doanh nghiệp phải luôn đề cao bảo mật để không ai có thể lấy dữ liệu từ máy chấm công một cách trái phép.

[/tintuc]